Phân biệt đồng hồ định vị trẻ em sử dụng GPS (vệ tinh) và LBS (trạm phát sóng BTS)

Hiện tại trên thị trường đồng hồ định vị trẻ em có rất nhiều mẫu sản phẩm với nhiều tính năng hữu ích được bố mẹ chọn mua cho các con. Tuy nhiên, ít người biết rằng cùng một mẫu model nhưng các đồng hồ định vị được chia ra 2 phiên bản là định vị GPS theo vệ tinh (sai số 5m-50m) và định vị LBS theo trạm phát sóng BTS (sai số 100m-1000m). Rất nhiều phụ huynh đã nhầm lẫn khi không để ý vấn đề này dẫn đến việc mua phải sản phẩm không đúng mục đích và giá trị bỏ ra. Vậy làm sao để chúng ta phân biệt 2 phiên bản GPS và LBS?

A. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu một chút về GPS và LBS

1) LBS là gì?

LBS là viết tắt của cụm từ Location Based Service, đây là dịch vụ cung cấp thông tin về vị trí hoạt động dựa trên sự kết hợp thông tin của các hệ thống khác như Hệ thống Thông tin Địa lý – GIS.

LBS là một phần mềm được cài sẵn vào các thiết bị như đồng hồ, điện thoại hoặc các thiết bị định vị cá nhân. Khi sử dụng, nó sẽ lấy các dữ liệu về vị trí thông qua sóng GMS để giúp người dùng xác định được vị trí và hành trình di chuyển của thiết bị và hiển thị thông tin đó trên nền bản đồ số bất kỳ. Thường là hệ thống bản đồ Google Maps.

2) Định vị GPS là gì?

Hệ thống định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System) là hệ thống xác định vị trí dựa trên vị trí của 24 vệ tinh nhân tạo được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đặt trên quỹ đạo không gian. Các vệ tinh GPS bay vòng quanh Trái Đất hai lần trong một ngày theo một quỹ đạo rất chính xác và phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận thông tin này và bằng phép tính lượng giác tính được chính xác vị trí của người dùng.

3) Sự khác nhau giữa định vị GPS và LBS?

  • Độ chính xác: Định vị theo GPS sẽ có độ chính xác cao hơn so với LBS. Với GPS vị trí đồng hồ rất chính xác với sai số 5m đến 50m. Còn LBS thì sai số từ 100m đến 1000m.
  • Khu vực hoạt động: LBS xác định vị trí dựa vào dữ liệu được truyền qua GMS vì vậy nó có thể hoạt động ở những khu vực như trong phòng kín, tầng hầm tuy nhiên khoảng cách càng xa các cột phát sóng di động thì độ chính xác càng giảm dần. Ngược lại GPS chỉ hoạt động được ở những vùng thoáng đãng, không bị che khuất bởi nhà cao tầng hoặc các vật cản lớn cứng rắn.
  • Tốc độ xác định vị trí: GPS sẽ mất vài phút sau khi khởi động hoặc 10-30 giây khi đang hoạt động để có thể xác định được vị trí, LBS thì chỉ cần vài giây
  • Chi phí: Do tích hợp thêm chip GPS nên giá thành các đồng hồ GPS thường cao hơn khoảng 150.000Đ đến 250.000Đ với cùng 1 mẫu model.
  • Thời lượng pin: Đồng hồ định vị GPS thường nhanh hết pin hơn LBS.

Với các đồng hồ định vị GPS để tối ưu tốt nhất cho người dùng đều được tích hợp cả LBS. Bình thường các thiết bị sẽ ưu tiên định vị theo GPS để lấy vị trí chính xác, trong những trường hợp bị mất sóng GPS, thiết bị sẽ tự động sử dụng LBS để xác định vị trí.

B. Cách phân biệt đồng hồ định vị trẻ em định vị GPS và LBS

Phần lớn các đồng hồ bán trên thị trường là phiên bản không có GPS, chỉ định vị LBS dựa theo trạm phát song BTS, tuy nhiên vì một lý do nào đó, người bán thường khiến khách hàng hiểu nhầm cứ đồng hồ định vị là định vị bằng GPS khiến chúng ta mua phải những đồng hồ không đúng giá trị. Dưới đây là cách phân biệt so sánh giữa 2 phiên bản:

1. Phân biệt khi cầm trên tay đồng hồ định vị:

Về hình thức bên ngoài thì không có sự khác biệt giữa hai phiên bản, các đồng hồ định vị thường có ký hiệu thêm chữ G hoặc GPS. Ví dụ DF25G, DF31G, A25GPS thay vì DF25, A25… Để phân biệt chính xác chúng ta cần bật đồng hồ lên để kiểm tra tính năng.

Tại diện của đồng hồ bạn tìm tính năng Make friend (kết bạn) và Step (đếm bước), nếu không có 2 tính năng này thì là đồng hồ định vị theo LBS.

2. Phân biệt dựa trên phần mềm điều khiển trên điện thoại (SE Tracker)
Sau khi cài đặt và đăng ký đồng hồ, các bạn kiểm tra các phần dưới đây để phân biệt:

Phiên bản GPS có nhiều thông số theo dõi sức khỏe, vận động. Khi đồng hồ ở ngoài trời đồng hồ sẽ hiển thị định vị bằng GPS còn không thì sẽ hiện LBS.

C) Bố mẹ nên mua phiên bản nào cho các con?

Cả 2 loại định vị GPS và LBS đều có những ưu nhược điểm riêng, chúng ta cần xác định nhu cầu để chọn lựa tốt nhất cho các con, vì không phải lúc nào chúng ta cũng cần định vị chính xác theo GPS với giá thành cao hơn. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Phiên bản GPS phù hợp với phụ huynh cho con đi xe tuyến cần biết chính xác con về đến đâu để đón.
  • Các bé thường ở trong nhà nên mất sóng GPS, khi đó đồng hồ sẽ định vị theo LBS với sai số lớn hơn nhiều.
  • Tính năng chính bố mẹ hay dùng là gọi điện 2 chiều với con lúc đón con học về, tính năng định vị là thứ yếu, không đòi hỏi chính xác cao. Đôi khi chỉ cần biết con mình ở khu vực đi học là được.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *