Công nghệ định vị LBS thông qua tín hiệu GSM của trạm phát sóng BTS

GSM cell based location là công nghệ thường được sử dụng để xác định vị trí của thiết bị thông qua các trạm phát sóng BTS. Đôi khi được biết đến bằng thuật ngữ “LBS” (Location Based Services – Dịch vụ dựa trên vị trí), mặc dù thuật ngữ này rộng hơn và không chỉ liên quan tới GSM-based positioning.

Không như định vị vệ tinh (GPS, GLONASS và các hệ thống tương tự) việc xác định vị trí dựa vào tín hiệu GSM cho độ chính xác kém hơn. Lý do LBS được sử dụng vì tín hiệu GSM có thể nhận được trong thời tiết xấu, không nhất thiết phải ở ngoài trời. Ngoài ra chi phí về thiết bị cũng rẻ hơn.

Xác định vị trí dựa vào trạm phát sóng BTS rất quan trọng trong ứng dụng bảo mật (chống trộm, đảm bảo an toàn cho trẻ em). Rất hữu ích để theo dõi hàng hóa đường dài khi chứa trong thùng kim loại hoặc yêu cầu thời lượng pin lâu trong khi vị trí chính xác là không cần thiết.

Phần lớn các đồng hồ định vị trẻ em đều sử dụng LBS để xác định vị trí của các bé. Một số loại cao cấp có tích hợp thêm định vị GPS, tuy nhiên giá thành thường đắt hơn và thời gian dùng pin cũng kém hơn do phải cung cấp năng lượng cho chip GPS.

Cách hoạt động hệ thống định vị LBS thông qua tín hiệu GSM của trạm phát sóng BTS

Dựa trên tín hiệu từ các trạm BTS, thông thường cần 3 trạm để có vị trí tương đối chính xác của thiết bị, phần mềm sẽ xác định vị trí tương đối của đồng hồ định vị so với các trạm BTS. Kết hợp với hệ thống thông tin địa lý GIS, phần mềm sẽ trả về vị trí của đồng hồ trên bản đồ để bố mẹ giám sát.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *