Tìm hiểu dịch vụ dựa trên vị trí Location Based Service (LBS)

Dịch vụ dựa trên vị trí (LBS) là các dịch vụ được cung cấp qua thiết bị di động dựa vào vị trí của thiết bị. Một số ứng dụng LBS phổ biến như: thông tin địa phương, chỉ đường, địa điểm ưu thích, quản lý giám sát vị trí phương tiện,…

LBS hoạt động dựa trên sự kết hợp của nhiều công nghệ: Internet –  Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System) – Thiết bị di động (Mobile devices)

Ứng dụng Dịch vụ dựa trên vị trí trong cuộc sống

Trên thế giới, định vị LBS được các công ty về viễn thông và công nghệ ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: từ du lịch, vận tải, chuyển phát nhanh, giao thông biển tới theo dõi và giám sát hành trình của phương tiện, tài sản, con người và vật nuôi. Định vị LBS phát triển mạnh nhất ở Mỹ, Châu Âu, Châu Úc và một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,…
Tại Việt Nam, khi nền kinh tế của chúng ta có những bước phát triển thì nhu cầu sử dụng định vị LBS trong các ngành cũng dần tăng cao. Song song với đó là hạ tầng viễn thông của chúng ta ngày càng phát triển với mạng 3G trở nên phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành cả nước.

Kể từ khi tích hợp định vị vào các thiết bị thông minh trên nền tảng di động thì định vị LBS trở nên có vai trò vô cùng quan trọng đối với các thiết bị di động.
Ngoài ra với hơn 770 triệu smartphone sử dụng hệ thống định vị toàn cầu, định vị LBS đã và đang dần đánh dấu vai trò quan trọng trong lĩnh vực định vị. LBS mang lại nhiều tiềm năng mới trong việc sử dụng các công cụ bản đồ, check in mạng xã hội,…

Phương pháp xác định vị trí của thiết bị di động

Xác định vị trí thiết bị là cơ sở quan trọng để phân tích, đánh giá và cung cấp dữ liệu cho người dùng. Có nhiều phương pháp để xác định vị trí của thiết bị với chi phí và độ chính xác khách nhau.

Trong đó phổ biến nhất là phương pháp xác định dựa vào tín hiệu từ trạm phát sóng GSM và dựa vào GPS.

Phương thức hoạt động của LBS

Dựa vào vị trí và các yêu cầu của thiết bị, thông qua mạng Internet, nhà cung cấp gửi thông tin đến thiết bị của người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *