Một số lưu ý cần làm khi chuyển đổi từ SIM 11 số sang SIM 10 số

Từ 0h ngày 15/9, các nhà mạng đã bắt đầu quá trình chuyển đổi SIM 11 số về dạng 10 số. Đây là động thái nhằm quy hoạch lại kho số đã được lên kế hoạch từ lâu của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT). Để các hoạt động thường ngày không bị xóa trộn, người dùng nên tham khảo một số thông tin cần thiết dưới đây.

1. Lịch chuyển đổi sim 11 số sáng sim 10 số của các nhà mạng.

Các thuê bao 11 số tại Việt Nam sẽ được chuyển từ đầu số 012x, 016x, 018x và 019x sang các đầu số 03x, 05x, 07x, 08x để thành dạng 10 chữ số.

Phần đầu số mới sẽ kết hợp với cụm 7 số cuối của các thuê bao di động để thành một số điện thoại hoàn chỉnh. Việc chuyển đổi này được chính thức thực hiện kể từ 0h ngày 15/9/2018. Lịch chi tiết như bảng dưới:

2. Cập nhật số điện thoại xác nhận các dịch vụ như: Internet Banking, Google, Facebook, Zalo…

a) Một số dịch vụ đã tự động đổi đầu số như Zalo, Viber

Hiện tại, một số dịch vụ đã hỗ trợ như Zalo, Viber đã hỗ trợ tự động đổi đầu số, người dùng hiện tại sẽ không chịu tác động bởi việc chuyển đổi đầu số này.

Theo đó, sau ngày 15/9, người dùng Zalo, Viber vẫn có thể đăng nhập tài khoản dù sử dụng số điện thoại cũ hay mới, đồng nghĩa với việc tất cả kết nối tới bạn bè trong danh bạ đều không bị ảnh hưởng.

Hệ thống sẽ tự động điều chỉnh theo thay đổi của các nhà mạng và đồng bộ với danh bạ. Điều này sẽ giúp giải quyết những phiền toái nếu người dùng lỡ quên cập nhật số điện thoại sử dụng Zalo.

b) Điều chỉnh trong tài khoản Google và Facebook

Bên cạnh một dịch vụ đã hỗ trợ đổi đầu số tự động như Zalo, Viber, với đa số dịch vụ khác bao gồm Google, Facebook, người dùng sẽ phải làm điều này thủ công, càng sớm càng tốt nếu không muốn mất tài khoản vì không nhận được OTP qua tin nhắn.

Với tài khoản Google, người dùng có thể truy cập theo đường dẫn tại đây, sau đó nhập lại mật khẩu của tài khoản và cập nhật số điện thoại với đầu số mới.

Người dùng truy cập theo đường dẫn để có thể thay đổi số điện thoại cho các dịch vụ của Google và Facebook.

Người dùng cũng làm tương tự với tài khoản Facebook bằng cách truy cập theo đường dẫn tại đây và đổi lại đầu số. Facebook sẽ gửi mã OTP về số điện thoại mới cập nhật, người dùng chỉ cần xác nhận theo mã đã nhận để hoàn thành việc cập nhật.

Tham khảo chi tiết cách làm cho từng loại tài khoản:

Đổi số điện thoại tài khoản Zalo: 

  • Tính năng thay đổi số điện thoai đã được Zalo ra mắt cách đây khá lâu nhằm để đón đầu kế hoạch chuyển đổi của Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
  • Để thay đổi số điện thoại trên Zalo bạn nhấn vào phần thêm sau đó chọn vào Tài khoản và bảo mật >Đổi số điện thoại.

Đổi số điện thoại trên tài khoản Google:

  • Đầu tiên, truy cập vào địa chỉ myaccount.google.com và tiến hành đăng nhập vào tài khoản Google.
  • Tiếp theo chọn vào phần Đăng Nhập và bảo mật
  • Kế tiếp, chọn vào mục số điện thoại khôi phục > Cập nhật để chuyển đổi số điện thoại cá nhân.

Đổi số điện thoại tài khoản mạng xã hội Facebook:

  • Đầu tiên, bạn truy cập vào Cài đặt & Quyền riêng tư > Cài đặt tài khoản > Nhắn tin văn bản.
  • Tai đây, bạn sẽ thấy 2 lựa chọn chính: Xóa tài khoản của bạn và Thêm số điện thoại khác. 
  • Chọn vào mục Thêm số điện thoại khác và làm theo hướng dẫn từ Facebook nhé.

Đổi số điện thoại trên tài khoản Viber: 

Việc thay đổi số điện thoại trên tài khoản Viber cũng tương tự như việc chuyển đổi số thuê bao ở các tài khoản xã hội như trên. Đầu tiên, bạn chọn vào mục Cài đặt > Tài khoản > Thay đổi số điện thoại > Tiếp tục, và làm theo hướng dẫn từ hệ thống.

c) Đổi số điện thoại xác nhận Internet Banking

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng có các biện pháp hỗ trợ việc chuyển đổi thuê bao 11 số qua website, Internet Banking, Mobile-Banking… để đảm bảo thuận tiện cho khách hàng.

Hiện nay, người dùng có thể thực hiện theo 3 cách để thay đổi số điện thoại đã đăng ký Internet Banking bao gồm nhắn tin theo cú pháp quy định của ngân hàng, truy cập vào trang web của ngân hàng hoặc đến trực tiếp các điểm giao dịch để nhận sự hỗ trợ từ nhân viên.

Đối với ngân hàng Vietcombank, khách hàng cá nhân có thể nhắn tin theo cú pháp VCB DK gửi 6167 hoặc truy cập vào trang web của Vietcombank hoặc sử dụng ứng dụng VCB-Mobile Banking và xác nhận đồng ý đổi số điện thoại theo hướng dẫn.

Ngoài ra, khách hàng có thể đến bất kỳ điểm giao dịch nào của Vietcombank để đăng ký chuyển đổi.

d) Rà soát lại các tài khoản đang bật xác thực 2 lớp

Ngoài những dịch vụ nêu trên, người dùng nên kiểm tra lại tất cả tài khoản đang ở chế độ xác thực 2 lớp, nhận tin nhắn OTP qua SMS như tài khoản Microsoft, iCloud… bởi các dịch vụ từ nước ngoài này đều phải được thay đổi số điện thoại thủ công, tương tự Facebook hay Google.

3. Cập nhật danh bạ liên hệ

Một trong những thao tác mà người dùng cần làm là chuyển đổi lại các liên hệ là thuê bao 11 số sang dạng 10 số mới trong danh bạ điện thoại cá nhân.

Với các loại điện thoại thông minh, nhà mạng đã có ứng dụng hỗ trợ việc chuyển đổi giúp quá trình này thuận tiện hơn. Người dùng có thể tải về ứng dụng này hoàn toàn miễn phí từ 1 trong 4 nhà mạng là Viettel, MobiFone, VinaPhone và Vietnamobile.

Ngoài ra, trên Google Play Store và Apple Store cũng đã có một vài ứng dụng chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số do các nhà phát triển độc lập phát hành.

Với điện thoại cũ (feature phone), người dùng có thể thực hiện thủ công thao tác này hoặc đưa toàn bộ danh bạ vào thẻ SIM, gắn thẻ SIM vào một điện thoại thông minh để sử dụng ứng dụng chuyển đổi danh bạ rồi đưa thẻ SIM trở lại điện thoại feature phone.

Tổng hợp bởi Gia Dụng Nhà Việt.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *