Áp dụng Common Core và kỹ năng thế kỷ 21 trong dạy con

Học tiếng Anh kiểu Mỹ: Áp dụng Common Core và kỹ năng thế kỷ 21 trong dạy con Theo quan sát thì Thu Hồng thấy hiện nay ở Vn đang quan tâm nhiều đến bộ khung tiêu chuẩn Common Core của Mỹ và đề tài những kỹ năng thế kỷ 21. Thu Hồng sẽ có loạt post bàn về Common Core State Standards (CCSS)- những hiểu biết cơ bản và ứng dụng, những nguồn tài liệu tham khảo… Cả nhà đón xem nhé!

CCSS – Common Core State Standards là cải cách giáo dục quan trọng và rộng lớn nhất cho các trường công lập Hoa Kỳ từ trước đến nay. Vậy học tiếng Anh theo chuẩn Mỹ – Common Core cụ thể là gì, tại sao nó lại quan trọng đến thế và tại sao đặc biệt nên áp dụng vào giáo dục trẻ em?

1. Common Core – hướng tới chuẩn bị nền tảng vững chắc cho con nhỏ: Được phát hành vào tháng 6/2010 bởi The Council of Chief State School Officers (CCSSO) và National Governors Association Center for Best Practices (NGA), Common Core là một bộ tiêu chuẩn giáo dục được áp dụng từ 2010 đến nay tại hầu hết các bang tại Hoa Kỳ (41/51 tiểu bang).

CCSS là tập hợp những hướng dẫn rõ ràng, nhất quán về những điều học sinh cần nắm rõ để có thể hiểu được các môn học từ mẫu giáo đến lớp 12 Bản báo cáo “Nation at Risk” năm 1983, cảnh bảo về “làn sóng tầm thường” trong hệ thống giáo dục, đe dọa tương lai đât nước và con người, như một hồi chuông cảnh tỉnh cho nền giáo dục Mỹ. Dựa trên kêu gọi sửa đổi từ bản báo cáo, Common Core ra đời, chú trọng vào “College and career ready”, tính nhất quán, sự gắn kết, học qua thực hành và công nghệ. – Common Core nhấn mạnh vào yếu tố “college and career ready”: chuẩn bị cho học sinh tốt hơn việc học ĐH cũng như học các kỹ năng nghề nghiệp. Do trước đây, rất nhiều bộ chương trình tại Mỹ chủ yếu là test driven curriculum (chương trình hướng đến việc đạt điểm cao tại các bài kiểm tra chuẩn hóa). Các chương trình chủ yếu tập trung vào bài test, không phát triển và kiểm tra được mức độ sáng tạo và tư duy phản biện của học sinh, tập trung.

– Bộ Common core tập trung vào sự sáng tạo, hợp tác, tư duy phản biện, thay vì những bài kiểm tra dạng đóng như bubble-test hoặc multiple choice. Bài đọc common core là dạng complex text, đọc khó hơn, khiến học sinh phải suy nghĩ, đào sâu. Đặc biệt, việc học và dạy sẽ theo dự án – project base learning, đánh giá năng lực dựa trên việc các em làm trong 1 dự án. Qua đó, các bạn sẽ thể hiện năng lực, sự hiểu biết của mình. Khác với các bài thi chuẩn hóa như Ielts, TOEFL chỉ đánh giá học sinh 1 kỹ năng tại 1 thời điểm nhất định, không có sự tổng hợp các kỹ năng với nhau, Common Core đánh giá học sinh nhiều kỹ năng cùng lúc qua bài học, bài dạy, project/ performance base, đánh giá năng lực dựa trên dự án các em làm để các em thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo để đưa ra sáng kiến, giải pháp cho vấn đề. Cách thức đánh giá này toàn diện và khích lệ nhiều hơn, VD với học sinh nhập cư vào Mỹ, nếu bắt các em làm bài kiểm tra ngữ pháp thì điểm sẽ rất thấp, nhưng khi được tham gia cùng dự án với các bạn, được khuyến khích, các bé sẽ có nhiều đóng góp tích cực và cảm thấy thành công hơn. Tiêu chuẩn Common Core được đơn giản hóa để học sinh hiểu được: CCSS khi đưa vào giảng dạy được chi tiết và cụ thể hoá bằng nhiều cách, cả cho giáo viên và học sinh. Như cho học sinh, thay vì để nguyên cả nội dung 1 tiêu chuẩn cụ thể được diễn đạt dài với nhiều thuật ngữ thì sẽ được giản lược hóa và chia nhỏ theo dạng I can statement.

2. Kỹ năng thế kỷ 21 – Nền tảng cơ bản giúp trẻ vững bước vào tương lai: Bộ kỹ năng của công dân thế kỷ 21 Kỹ năng thế kỷ 21 chia thành 3 nhóm lớn như dưới đây:

– Learning Skill (4C) – kỹ năng học tập, bao gồm: + Critical thinking: Tư duy phản biện + Creativity: Khả năng sáng tạo + Collaboration: Khả năng hợp tác + Communication: Khả năng giao tiếp, truyền đạt ý tương

– Literacy skill – Kỹ năng tri thức: + Information: Khả năng thu thập thông tin + Media: Khả năng sử dụng các phương tiện truyền thông + Technology: Khả năng sử dụng công nghệ

– Life skill – Kỹ năng sống: + Flexibility: Khả năng linh động, biến hóa trong mọi tình huống + Leadership: Khả năng lãnh đạo, dẫn dắt + Initiative: Khả năng đưa ra ý tưởng + Productivity: Khả năng về hiệu suất lao động + Social: Khả năng sử dụng các công cụ truyền thông xã hội * Đi sâu vào bộ kỹ năng 4C:

– Tư duy phản biện (Critical thinking) là kỹ năng tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề, khả năng đọc câu hỏi, phân tích, giải quyết vấn đề. Để luyện tư duy phản biện cho con, bố mẹ có thể luyện tập cho con qua các hoạt động hằng ngày để tìm ra giải pháp khác cho các vấn đề, hay khuyến khích con hỏi câu hỏi mở thay vì câu hỏi đóng. Xem video về tư duy phản biện: https://youtu.be/nXulO8I8cp4

– Khả năng sáng tạo (Creativity): Có 2 yếu tố làm nên khả năng sáng tạo, bao gồm: khả năng độc nhất (Originality) là sự độc đáo, duy nhất mà chỉ có con nghĩ ra và khả năng xây dựng (Elaboration): khả năng thêm vào chi tiết, hình ảnh để tạo ra thứ mới. Xem video về tư duy sáng tạo https://youtu.be/U0AsI36BEs0

– Khả năng làm việc nhóm (collaboration): để phát triển kỹ năng này, các bé nên học trong khi tham gia vào dự án, cùng hợp tác từ lúc bắt đầu đến khi ý tưởng hoàn thành, qua đó bé sẽ học kỹ năng lắng nghe ý kiến người khác, khả năng trình bày cho người khác nghe mà không có lỗi giao tiếp, VD như chê bai người khác mà không có dẫn chứng.

– Với kỹ năng giao tiếp (communication), đó là khuyến khích bé đưa ra ý tưởng của bản thân qua lời nói. Nếu bé có ý tưởng nhưng chỉ thể hiện được trên giấy thì không hiệu quả, khi bé biết cách diễn đạt ý tưởng qua lời nói thì hiệu quả hơn rất nhiều. Chúc cả nhà ngày vui và bình an! Theo dõi trang fanpage Học kiểu Mỹ tại nhà đều nhé! From Atlanta with love Đinh Thu Hồng #msDinh

Nguồn: Cô Hồng Đinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status