So sánh việc sử dụng nồi ủ và nồi áp suất

Về mẫu mã thiết kế, tính an toàn:

Nồi áp suất xuất hiện từ rất lâu trên thị trường chia làm 2 dòng: áp suất điện và áp suất từ. Áp suất điện trước đây rất cần cho các gia đình muốn chế biến nhanh các món cần nấu lâu như ninh xương, thịt bò hầm, bò kho, chân giò giả cầy, soup… giúp tiết kiệm thời gian. Gần đây, các hãng gia dụng lớn như Lock&Lock, WMF,… ra thêm các dòng nồi áp suất đun từ cũng là lựa chọn rất đáng cân nhắc về thời gian, tính tiện lợi khi chỉ cần đun sôi một lúc là thức ăn có thể chín nhừ.

Tuy nhiên so với nồi ủ thì khá cồng kềnh, nguy hiểm (do có van xả nóng mở ra không khéo lại sợ nổ,…) gioăng rất dễ mòn, hỏng, bị chuột gặm nhấm,.. Trong khi nồi ủ gọn nhẹ đến khó tin không phích cắm, không van, không gioăng.

Về tiết kiệm nhiên liệu:

Nồi áp suất điện và từ phải cắm điện hoặc đun trên bếp cho tới khi chín thức ăn nên khá tốn nhiên liệu và phải mất thời gian canh.

Nồi ủ có cách sử dụng khác hẳn nồi áp suất, với ưu điểm lớn nhất là tiết kiệm nhiên liệu. Bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi nấu và đặt lên bếp (bếp gas, bếp từ, bếp hồng ngoại), đun khoảng 5-7 phút cho nước sôi lên đồng thời nồi tích đủ nhiệt (đáy nồi có vòng hợp kim tích nhiệt, nhìn bên ngoài không thấy rõ), tiếp đó bạn cho nồi nấu vào phần lồng ủ, đậy kín và để tùy vào độ cứng món ăn từ 1h-2h tùy theo độ cứng thức ăn và độ mềm mong muốn của người dùng, nồi ủ sẽ tiếp tục làm chín thức ăn, đồng thời giữ nóng thức ăn từ 8-10 tiếng.

Về việc tiết kiệm thời gian:

Giống như nồi áp suất, bạn cũng có thể dùng nồi ủ để ninh xương, hầm cháo, hầm đậu, nấu soup, nhưng do cần thời gian ủ khá lâu nên nếu hạn hẹp về thời gian bếp núc thì bạn không nên chọn nồi ủ, hoặc phải bố trí thời gian hợp lý, tuy nhiên bố trí được rất dễ a. Bạn có thể chuẩn bị nấu cháo cho bữa sáng bằng cách nấu sôi và đặt vào nồi ủ từ tối hôm trước, hoặc nếu muốn có món hầm cho bữa chiều thì bạn cần chuẩn bị từ sáng, đặt vào nồi ủ và đi làm, chiều về nấu sôi lại một chút là có đồ ăn.Tuy nhiên với những món ăn không cần quá dừ bạn vẫn có thể chọn nồi ủ 1-2h rất tiện lợi đây có thể là vật dụng nấu ăn hàng ngày trên bếp mà nồi áp suất không thể làm được.

Về chất lượng món ăn:

Món ăn bằng nồi ủ ngon hẳn hơn hầm bằng nồi áp suất ở chỗ thức ăn mềm nhưng không hề bị nát, bị bở, bị ra nước đục gây ngán. Nước dùng trong vắt, các món kho không bị cạn nước, rất thơm ngon.  Nồi áp suất thì món ăn thường bị nát, ra nước làm nước bị đục ăn rất ngán. Mình hầm thịt thì thường ăn rất bã.

Một số gợi ý các món ăn bằng nồi ủ:

Nồi ủ làm được tất tần tật các loại món ăn nhá từ Hầm xương, nấu cháo, luộc gà, nấu canh, kho thịt, cá cho đến nấu chè, làm bánh flan, ủ trà,… rất đa năng.

Với món bò kho: Để chuẩn bị cho bữa trưa thường chuẩn bị sắp bò vào nồi lúc 9h sáng, nêm nếm gia vị cho ngấm, bắc lên bếp đảo cho sôi bùng 5p, tắt bếp cho vào lồng ủ ủ khoảng 2 tiếng. Trong 2 tiếng ủ không cần đứng canh sợ trào, sợ cháy, sợ cạn nước phải châm thêm nước rồi nêm nếm lại như đun gas đâu nhé (hầm bò ghét nhất khoản này), cứ bơ ẻm đi mà làm việc khác. Đến giờ cơm mở nồi là có ngay nồi bò kho thơm phức. Đặc biệt trong khi ủ thức ăn không bị bay mùi đồ ăn đâu nha cả nhà, nấu bình thường hay dùng nồi áp suất là đều um sùm nhà cửa luôn rồi đó. Với Nấu cháo:  Nấu sôi gạo trong nước 3 phút, ủ chừng 30p, gạo không nở bung bét đâu mà nở tròn hạt, lại rất dẻo, thơm ngon.

Kết luận: Nên bố trí thời gian để sử dụng nồi ủ vì tất cả những ưu điểm ở trên. Chúc các gia đình sớm chọn được vật dụng thông minh trong nhà.

Giadungnhaviet

 

 

Đánh giá sản phẩm

avatar
  Theo dõi  
Thông báo