TRẺ CẦN PHẢI LÀM GÌ TRONG NHỮNG TÌNH HUỐNG NGUY HIỂM

HỎI:

1. Con làm gì nếu ở nhà một mình và có người lạ cố tìm cách cậy cửa đột nhập vào nhà?
2. Con có nhận quà bánh hoặc đồ chơi từ người lạ không?
3. Con làm gì nếu ở nhà một mình và con thấy khói phát ra từ ổ cắm điện? Con làm gì khi ngửi thấy trong nhà có mùi gaz?
4. Người lạ nhờ con giúp đỡ, con có giúp không?
5. Con làm gì nếu bị chó tấn công?
6. Có người ít thân quen hoặc bạn con rủ con về nhà chơi, con có đi theo không?
7. Con chờ thang máy và có những người lạ đến gần, con có vào thang máy cùng họ không?
8. Con làm gì nếu nhận thấy có người lạ đi theo?
9. Nếu con ở nhà một mình, con được phép mở cửa cho ai?
10. Con sẽ làm gì nếu bị người lạ bắt giữ?
11. Con sẽ làm gì nếu vô tình lọt vào giữa đám đông?
12. Con sẽ làm gì nếu ở ngoài trong lúc trời mưa giông?
13. Con sẽ làm gì nếu có ai đó trên mạng Internet đe doạ con hoặc gia đình con?
14. Bạn hoặc người quen rủ con ra sông suối hay ao hồ bơi, con có đi không?
15. Con có thể lấy thuốc uống nếu cha mẹ vắng nhà không?

TRẢ LỜI:

1. Con hãy lập tức gọi điện cho cha mẹ TRƯỚC KHI gọi cảnh sát 113. Lý do: Cuộc trò chuyện với cảnh sát có thể kéo dài, còn cha mẹ có thể tranh thủ khoảng thời gian đó để gọi cho hàng xóm hoặc người thân gần đó nhờ giúp đỡ.
2. Tuyệt đối không được nhận từ người lạ bất cứ thứ gì: kẹo bánh, thức ăn, đồ chơi…
3. Nếu cha mẹ vắng nhà và con thấy tình huống cháy nổ nguy hiểm như mùi gaz, khói, lửa…, con phải lập tức ra khỏi nhà và gọi điện cho cảnh sát 114. Trong khi chờ cứu hoả, con hãy nhờ sự giúp đỡ của hàng xóm. Tuyệt đối không được tìm cách tự dập lửa!
4. Nếu con ở ngoài đường một mình và có người lạ nhờ giúp đỡ, con phải từ chối ngay. Hãy trả lời nhanh và rõ ràng, sau đó đi ngay. Nếu người đó thực sự cần giúp đỡ, họ sẽ nhờ người lớn trước tiên.
5. Nếu bị chó tấn công, con hãy cố gắng giữ bình tĩnh, đừng trêu chọc chúng. Không được nhìn vào mắt chó, nhưng có thể chuyển hướng sự chú ý của chúng vào bất cứ vật gì khác: cái mũ, chiếc dù hay cuốn sách. Hãy ném đồ vật sang hướng khác, rồi vừa cẩn thận quan sát, vừa từ từ lùi ra xa. Không được quay lưng bỏ chạy.
6. Đi theo đến nhà người ít thân quen là không được phép, cho dù đó là người quen của gia đình, ngay cả bạn cùng lứa cũng vậy. Con hãy từ chối ngay và nói rằng có cha hoặc mẹ đang trông con.
7. Con không được vào thang máy với những người lạ. Nếu họ mời con vào thang máy, con hãy từ chối bằng cách nói rằng con chờ cha mẹ đang đi tới.
8. Nếu nhận thấy có người lạ đi theo, con hãy rẽ ngay vào siêu thị, tiệm làm tóc hoặc những nơi đông người, rồi gọi điện cho cha mẹ.
9. Tuyệt đối không mở cửa cho người lạ. Không chỉ có đàn ông, mà ngay cả phụ nữ, thậm chí trẻ nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm cho con.
10. Nếu bị ai đó bắt giữ, con hãy tìm cách lôi kéo sự chú ý của mọi người bằng cách la hét thật to và đấm đá, nếu cần con hãy nhặt hòn đá ném vào cửa sổ hay chiếc xe gần đó để người khác đến giải cứu con. Việc bồi thường thiệt hại cho cửa sổ hay chiếc xe không đáng sợ bằng hậu quả mà kẻ xấu có thể gây ra.
11. Nếu con lọt vào giữa đám đông, hãy giữ bình tĩnh và dần dần di chuyển ra phía ngoài, nhưng không được di chuyển ngược chiều đám đông. Không được lại gần những vật nhô ra như trụ cột hay hàng rào. Nếu con ở trong đám đông cùng với người lớn quen biết, hãy bảo người lớn hãy giữ vai chứ không nắm tay con.
12. Nếu con ở ngoài đường trong lúc mưa giông, trước hết hãy tìm nơi trú ẩn an toàn như cửa hàng hay mái nhà nào đó. Nếu đang ở trong rừng, hãy tránh mưa dưới những khu vực có cây thấp. Không được đứng gần chỗ có các thiết bị kim loại, bể nước, cây cao và xe cộ. Hãy nhớ rằng tia sét nguy hiểm nhất là tia sét đánh ngay sau tiếng sấm nổ.
13. Không được im lặng chịu đựng sự đe doạ của kẻ xấu. Nếu con bị đe doạ, hãy nói ngay với cha mẹ.
14. Bơi lội ở sông suối, hồ ao là không được phép! Con chỉ được bơi ở những nơi phù hợp dưới sự giám sát của người lớn.
15. Thuốc có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm, vì thế con không được tự ý lấy thuốc để sử dụng. Trong trường hợp cần thiết, con hãy gọi điện cho cha mẹ hoặc người thân để được hướng dẫn.

Hãy từ từ dạy con các nguyên tắc ứng xử an toàn, đừng để trẻ cảm giác rằng thế giới bên ngoài là đáng sợ, tuy nhiên cha mẹ cần hướng dẫn trẻ cách quan sát, chú ý và cẩn trọng, cảnh giác trong các trường hợp cần thiết.
(Adme.ru)
Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *